Tong
by on October 15, 2018
293 views

Bộ TNMT thông tin hướng xử lý hàng ngàn container vô chủ tại các cảng biển

(HQ Online)- Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 tổ chức chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, thống kê đến ngày 6/9/2018, số container phế liệu tồn đọng qua 90 ngày là 4.907 container, chiếm 32%.

Đến 6/9, số container phế liệu tồn đọng quá 90 ngày (coi như vô chủ) có khoảng trên 4.907 container, chiếm 32% số container còn tồn đọng. Ảnh: Ngọc Linh. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc hàng nghìn container đang tồn đọng tại các cảng biển gây nhiều hệ luỵ, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo thì cơ quan chức năng có giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, theo thống kê đến 6/9, số container tồn đọng quá 90 ngày (coi như vô chủ) có khoảng trên 4.907 container, chiếm 32% số container còn tồn đọng.

 Về hướng xử lý, lãnh đạo Bộ TNMT cho biết có thể phân làm 2 loại. Thứ nhất, đối với những lô hàng phế liệu do các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất (có 116 tổ chức cá nhân, chiếm 42%), thì cơ quan Hải quan yêu cầu khẩn trương làm thủ tục thông quan theo quy định.

Trường hợp, các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, theo hướng buộc tái xuất hoặc tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Chi phí sẽ do tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm thanh toán theo quy định của pháp luật hiện hành.

 Đối với các lô hàng phế liệu mà tổ chức, cá nhân nhập khẩu không có Giấy xác nhận (có 158 tổ chức, chiếm 58%), cơ quan Hải quan sẽ xác minh các tổ chức nhập khẩu và xử lý như đối với tổ chức buôn lậu phế liệu nhập khẩu. 

Thứ 2, đối với các lô hàng phế liệu nhập khẩu vô chủ và lô hàng phế liệu nhập khẩu vi phạm không thể tái xuất được, sẽ lựa chọn các Nhà máy xử lý chất thải nguy hại để xử lý chất thải và tái chế phế liệu còn lại. Sản phẩm có giá trị thu được từ quá trình xử lý, tiêu hủy và tái chế phế liệu vô chủ hoặc vi phạm sẽ được sử dụng để thanh toán cho việc xử lý, tiêu hủy.

 Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, việc xử lý các container vô chủ này phải được thực hiện theo các quy định của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân. 

Thời gian giải quyết theo quy định này là sau thời hạn 5 tháng (nếu không có người nhận) kể từ thời điểm các container đến cảng 

https://www.baohaiquan.vn/Pages/Bo-TNMT-thong-tin-huong-xu-ly-hang-ngan-container-vo-chu-tai-cac-cang-bien.aspx

Post in: Business
Be the first person to like this